วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

อาหารเช้าแสนอร่อยจากโฮลเกรน

ในบทความที่แล้วเราได้ทราบกันไปแล้วว่า"โฮลเกรน"คืออะไร และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง สำหรับบทความนี้เราลองมาทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ จากโฮลเกรนกันดูบ้าง สำหรับคนส่วนใหญ่ อาหารเช้าเป็นมื้อแรกหลังจากเวลา 12 ชั่วโมงผ่านไป ระดับพลังงานของร่างกายในช่วงเวลานี้จึงต่ำ อาหารเช้าที่ดีมีความสำคัญทั้งต่อเด็กและผู้ใหญ่ ในการที่จะจัดการกับความรู้สึกและกิจกรรมในตอนเช้า อาหารเช้าจึงเป็นโอกาสที่ดีในการกิน "โฮลเกรน"ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ได้ทั้งนั้น เช่น โจ๊ก ข้าวสวย ขนมปัง ซีเรียล เป็นต้น

เมนูอาหารแสนอร่อยจากโฮลเกรน
    











    
ส่วนผสม

ทูน่าสเต๊กในน้ำมันพืช            1 กระป๋อง
โจ๊กข้าวกล้อง          1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว                   1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น             1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ           1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป       1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                   1 ถ้วยตวง
ต้นหอม ผักชีซอย       1 ช้อนโต๊ะ
      

วิธีทำ
      

1. ต้มโจ๊กข้าวกล้องกับน้ำเปล่าด้วยไฟ ปานกลาง พอเดือดหรี่ไฟลง เติมน้ำซุปต้มต่อให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย ตักใส่ชาม
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงเจียวให้หอม ใส่ทูน่า ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันมีลักษณะแห้งเล็กน้อย 

3. ตักใส่ชามโจ๊กที่เตรียมไว้
4. โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี ขิงซอย พร้อมเสิร์ฟ

คุณค่าน่ารู้

เมนูนี้นอกจากได้พลังงานจากข้าวกล้องแล้ว ยังได้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นจากข้าวกล้องด้วย แถมยังได้โปรตีนจากปลาทูน่า เหมาะที่จะเป็นเมนูสำหรับคุณหนู ๆ รวมถึงผู้ใหญ่ทั่วไป รับรองอิ่มสบายท้องไปจนถึงมื้อเที่ยงแน่นอน

0 ความคิดเห็น: