วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

โฮลเกรนคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

ในยุคที่คนเราหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นอย่างในปัจจุบันนี้ มีคำอยู่คำหนึ่งที่เราอาจจะได้ยินจนคุ้นหูไปแล้ว คือคำว่า "โฮลเกรน (Whole Grains)"หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกไม่ออกว่าเจ้า โฮลเกรน ที่แท้แล้วมันคืออะไร ก็ให้ลองนึกถึงเมล็ดข้าว หรือเมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ที่คนรุ่นปู่ย่าตายายของเรารับประทานกัน ซึ่งสมัยก่อนยังไม่มีโรงสีหรือเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างในปัจจุบัน ดังนั้นในการกระเทาะเมล็ดข้าวหรือธัญพืชต่าง ๆ อาจมีแค่ครกกับสาก การขัดสีจึงมีน้อยมากทำให้สารอาหารไม่สูญเสียไป เรียกได้ว่าเต็มเมล็ดเลยทีเดียว คนสมัยก่อนถึงได้สุขภาพดี ไม่ค่อยมีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนยังงัยละครับ

โฮลเกรน (Whole Grains) คือ ธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด ยังคงส่วนประกอบสำคัญอยู่ครบถ้วน ได้แก่ เยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ด และจมูกข้าว ซึ่งเป็นส่วนที่มีคุณค่าโภชนาการสูงทั้งใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเตรียนท์ หรือ สารต่อต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ตัวอย่างของโฮลเกรน ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ลูกเดือย

ธัญพืชที่ผ่านการขัดสี ส่วนเยื่อหุ้มเมล็ด และจมูกข้าว ซึ่งเป็นส่วนที่มีคุณค่าโภชนาการสูง จะหลุดออกไป เหลือเพียงเนื้อเมล็ด ส่วนโฮลเกรนจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่าง ๆ ครบถ้วนตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และไฟโตนิวเตรียนท์ต่าง ๆ

ลักษณะพิเศษของโฮลเกรน มีความสำคัญอยู่หลายด้าน หนึ่งในนั้นคือ มีวิตามิน แร่ธาตุ ค่อนข้างจะครบถ้วน มีอยู่ในธรรมชาติ อันที่สองคือ ตัวไฟเบอร์หรือใยอาหาร กลไกของมันคือ พอร่างกายกินไปแล้วมันไม่ย่อยแล้วดูดซึม แต่มันอมน้ำ มีน้ำหนัก ไหลผ่านลำไส้ กระเพาะ ระหว่างที่มันไหลผ่าน มันไปลากเอาไขมัน ลากเอาสารก่อมะเร็ง ลากเอาน้ำตาลที่ติดไปไว้ที่ลำไส้ใหญ่แล้วก็ขับถ่ายออกไป กลไกตัวนี้แหละคือกลไกที่มหัศจรรย์ของใยอาหาร ถ้าเรากินอาหารโฮลเกรนในมื้อนั้นเสร็จแล้ว ประมาณครึ่งชั่วโมงมันก็ลากไปแล้ว มันก็ลากไปทุกมื้อๆ

ทั้งนี้ผลการวิจัยทางโภชนาการจำนวนมากมีการระบุถึง มหัศจรรย์คุณค่าสารอาหารที่มีอยู่มากมายในโฮลเกรน หากบริโภคโฮลเกรนเป็นประจำจะส่งผลดีโดยตรงกับทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียน พบว่า หากบริโภคโฮลเกรนเป็นอาหารเช้า ร่างกายจะย่อยอย่างช้าๆ และค่อยปลดปล่อยพลังงานออกมา จึงช่วยให้มีพลังงานอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะถึงมื้อกลางวัน ทำให้เด็กมีสมาธิในการเรียนสามารถเรียนรู้ได้ดี อย่างเต็มศักยภาพ

สำหรับเรื่องอ้วนมีข้อมูลสนับสนุนให้กิน "โฮลเกรน"(Whole Grains)อย่างน้อยมื้อละ 1 ออนซ์ให้ได้วันละ 3 มื้อ แทนธัญพืชที่ผ่านการขัดสีมาแล้วอย่างข้าวขาว ขนมปังขาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน เพราะช่วยให้ได้รับเส้นใยอาหารเพิ่มขึ้นจากการบริโภคผักและผลไม้

ประโยชน์ ของโฮลเกรนหรืออาหารธัญพืช คือ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันสูง โรคมะเร็งในทางเดินอาหาร โรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือช่วยป้องกันท้องผูก แต่ยังมีอีกส่วนน้อยเท่านั้นที่จะรู้ว่าถ้าหันมาบริโภคโฮลเกรน เป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วที่สำคัญ จะช่วยให้ร่างกายกระชับ หุ่นเพรียวขึ้น เพราะเส้นใยและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนในโฮลเกรนทำให้ร่างกายย่อยอาหารช้าลง จึงรู้สึกอิ่มนาน และมีผลต่อการลดน้ำหนักในระยะยาว งานวิจัย พบว่า หากกินอาหารโฮลเกรน 40 กรัมทุกวันจะทำให้น้ำหนักลดลงถึงเดือนละ 0.49 กิโลกรัม โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม



ก็คงไม่แปลกที่ในปัจจุบันเราอาจจะเห็นเมล็ดธัญพืชไม่ข้ดสีมีขายกันอยู่มากมายตามห้างร้านต่าง ๆ ก็เพราะมันมีคุณประโยชน์มากมายอย่างนี้นี่เอง ยังงัยก็ลองหาซื้อมารับประทานกันบ้างนะครับ สุขภาพจะได้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บเหมือนคนรุ่นปู่ย่าตายายของเรายังงัยละครับ

ขอขอบคุณ ข้อมูลภาพจากอินเตอร์เน็ต

0 ความคิดเห็น: