วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ดื่มน้ำตะไคร้ห่างไกลโรค





น้ำตะไคร้ให้คุณค่าทางสารอาหารมากทีเดียว เช่น วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แคลเซียม-ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน ส่วนคุณค่าทางยา ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี

น้ำตะไคร้ อาจไม่ใช่ตัวเลือกต้น ๆ ของหนุ่มสาวสมัยนี้ เวลากระหายน้ำ บ้างก็ว่าเหม็น บ้างก็ว่าดื่มยาก แต่รู้ไว้เถอะว่า ช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร บำรุงสมองช่วยให้สมาธิดี รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิต 

สำหรับคอเหล้า นำตะไคร้ไปต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน ใช้ต้นสดโขลกคั้นเอาน้ำดื่มแก้อาการเมา ในกรณีที่เมามาก ๆ วิธี้นี้ช่วยให้สร่างเมาเร็วขึ้น 

มาถึงเมนูสุขภาพศุกร์นี้ กินดี ขอเสนอ น้ำตะไคร้หอม เพื่อสุขภาพ ใช้ส่วนผสมเพียง 3 อย่าง ได้แก่ 

ตะไคร้ 20 กรัม หรือ 1 ต้น 
น้ำเชื่อม 15 กรัม หรือ 1 ช้อนคาว 
น้ำเปล่า 240 กรัม หรือ 16 ช้อนคาว 

วิธีทำ 
นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ทุบให้แตก ใส่หม้อต้มกับน้ำให้เดือดกระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว สักครู่จึงยกลง กรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อมชิมรสตามชอบ 

เพิ่มรสชาด และคุณค่าทาางอาหารให้ตะไคร้ ขอแนะนำอีกเมนู น้ำตะไคร้ใบเตย

วิธีทำ น้ำตะไคร้ใบเตย การทํา น้ําตะไคร้ใบเตย
เครื่องปรุง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบเตย 3 ใบ
น้ำ 1-2 ลิตร
น้ำตาลแดง 2 ช้อนชา (อาจจะไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอนการทำ
1. ทุบตะไคร้ ให้แหลกพอประมาณ ใช้ใบเตยมัดตะไคร้ไว้ให้เป็นก้อน
2. ใส่ตะไคร้และใบเตยในหม้อ ถ้าต้มใส่ในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าได้เลย จะดีมาก สะดวกในการดื่ม
3. เติมน้ำ 1 ถึง 2 ลิตร 
4. ต้มให้เดือดพร้อมกัน ทิ้งให้เดือนสัก 5 นาที

     ตะไคร้และใบเตยชุดเดียวกัน สามารถเติมน้ำต้มใหม่ได้ 2-3 รอบ แต่รสชาดจะจืดจางลงบ้าง ดื่มแทนน้ำ สดชื่น บำรุงหัวใจดีนักแล แต่อย่าต้มแบบเติมน้ำข้ามวันนะครับ เพราะใบเตยและตะไคร้จะเสีย ทำให้น้ำรสชาดเสียไปเลย

Credit หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ http://www.dailynews.co.th

0 ความคิดเห็น: