วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เมนูเพื่อสุขภาพ ยำผักหวานบ้าน

ผักหวานบ้าน เป็นผักพื้นบ้านที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย ได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และแร่ธาตุต่าง ๆที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินซี มีสารเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัสเพื่อช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และแมกนีเซียมช่วยในการยืดหดของกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ด้านอื่นๆของผักหวานบ้าน นอกจากนำไปประกอบอาหารแล้วผักหวานบ้านยังมีสรรพคุณด้านยาหลายประการ เช่น ในตำราสรรพคุณสมุนไพร ระบุว่า

ราก : เป็นยาถอนพิษร้อน  พิษไข้ พิษทราง ถอนพิษสำแดง กินของแสลงเป็นพิษ แก้ขัดเบา แก้ไอ  แก้คางทูม คอพอก แผลฝี

ใบ : ปรุงเป็นยาเขียวกระทุ้งพิษ เป็นยาประสะน้ำนม ช่วยมดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น แก้แผลฝี 

ดอก  :   ใช้ขับโลหิต

ส่วนของผักหวานบ้านที่นำมาใช้ประกอบอาหาร ก็คือ ใบและยอดอ่อน ซึ่งมีรสชาดหวานอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงเลียง หรือแกงจืด นอกจากนั้นยังนำไปผัด เช่น ผัดน้ำมันหอย  และยำ เป็นต้น  ซึ่งในบทความนี้จะขอแนะนำเมนูเพื่อสุขภาพจากผักหวานบ้านสักหนึ่งเมนู นั่นคือ "ยำผักหวานบ้าน"นั่นเอง

ยำผักหวานบ้าน
 
ส่วนผสม            
     
      ผักหวานบ้าน   2   กำ (รุดเอาแต่ใบ)      
      แครอทไสเป็นฝอยๆ      
      หัวหอมซอยละเอียด 4 หัว      
      โปรตีนเกษตรคั่วกรอบ      
      กุ้งชีแฮ้ลวก      
      เห็ดฟางลวกหั่นบางๆ      
      น้ำมะนาว      
      น้ำปลา      
      น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี      
      พริกขี้หนูทุบและสับละเอียด    


วิธีทำ

นำผักหวานที่รูดเอาแต่ใบไว้ลวกน้ำเดือดที่ผสมเกลือป่นเล็กน้อย รีบตักขึ้นและแช่น้ำเย็นจัด กรองเอา ผักออกแล้วพักไว้
นำเห็ดฟางลวกวิธีเดียวกับผักหวาน
ปรุงน้ำยำด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู
นำผักหวานและเห็ดฟางที่ลวกแล้ว แครอท หัวหอม ราดด้วยน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน
โรยหน้าด้วยกุ้งลวก โปรตีนเกษตรคั่ว จัดเสิร์ฟในภาชนะที่สวยงาม

และนี้ก็คือเมนูเพื่อสุขภาพจากผักหวานบ้านที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ซึ่งนอกจากรสชาดที่อร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมายอีกด้วย

ขอขอบคุณ :ข้อมูลภาพจากอินเตอร์เน็ต

0 ความคิดเห็น: