วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

มะแว้งเครือ ลดไข้ แก้ไอ ละลายเสมหะ

ถ้าคนไทยเราได้ศึกษาหรือเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องสมุนไพรไทยให้มากขึ้นก็น่าจะเป็นเรื่องดี เพราะประเทศไทยของเรามีสมุนไพรอยู่มากมาย และหลากหลายซึ่งมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยในการบำบัดและรักษาอาการป่วยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถลดการพึ่งพายาแผนปัจจุบันซึ่งก็ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเรานัก ถ้าเราต้องใช้ยาบ่อย ๆ และต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นการลดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปในการซื้อยาในราคาที่ค่อนข้างสูง ตัวอย่างเช่น อาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างไข้หวัด อาการไอ มีเสมหะ เราก็สามารถใช้สมุนไพรพื้นบ้านที่มีอยู่ทั่วไปอย่าง "มะแว้งครือ"มาบรรเทาอาการป่วยได้

ซึ่งในบทความนี้จะขอแนะนำสมุนไพรที่สามารถช่วยลดไข้ แก้ไอ และละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี และเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย ๆ มีอยู่ทั่วไป นั่นคือ "มะแว้งครือ"นั่นเอง


มะแว้งเครือ มีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Solanum trilobatum Linn.

ลักษณะพืช  : เป็นพรรณไม้เถา ขนาดล็ก ลักษณะของลำต้นเป็นเถา มีสีเขียว ลำต้นมี
                 แหลมคม ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน ดอกเป็นช่อๆหนึ่งมีดอกอยู่
                 ประมาณ 5-12 ดอก มีสีม่วงอมชมพู  ผลมีลักษณะกลม ผิวเรียบเกลี้ยง
                 ขนาดเล็กกว่าผลของมะเขือพวง ผลอ่อนมีลายเป็นสีขาวๆ เมื่อแก่หรือสุก
                 จะเปลี่ยนเป้นสีแดงสด มีรสขม


สรรพคุณยาไทย:ผลใช้ทั้งผลดิบและผลสุกละลายเสมหะ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว ลดไข้
                   ขับปัสสาวะ บำรุงน้ำดี


ส่วนที่ใช้เป็นยา/วิธีใช้  :ใช้ผลสดใช้แก้ไอ ขับเสมหะ โดยใช้ขนาด 4-10 ผล โขลกพอแหลก คั้น
                           เอาน้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ หรือเคี้ยวเกินเฉพาะน้ำจนหมดรส


ข้อมูลบางส่วนจาก :หมอชาวบ้าน

0 ความคิดเห็น: