วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เคล็ดลับทำซุปผักสูตรบ้าน ๆ ต้านอนุมูลอิสระ

สำหรับบทความนี้ผู้เขียนขออนุญาติแนะนำสูตรอาหารเพื่อสุขภาพง่าย ๆ แบบบ้าน ๆ แต่คุณค่าทางอาหารมากมายทีเดียว ซึ่งซุปผักสูตรบ้าน ๆ ต้านอนุมูลอิสระสูตรนี้ใคร ๆ ก็ทำได้ เพียงแค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ และพืชผักที่หาได้ง่าย ๆ แถวบ้าน หรือท้องตลาดทั่วไป แต่ขอบอกก่อนนะ ผู้เขียนไม่ชอบฟิกว่าต้องใส่อะไรเท่าไหร่แบบต้องแเป๊ะ ๆ มันดูยากไป เอาแบบอาจารย์ยิ่งศักดิ์เลย อยากใส่เท่าไหร่ก็กะประมาณเอง  มาดูส่วนประกอบกัน



ส่วนประกอบ

นมรสจืด
เกลือ 
พริกไทยดำ
ผักหวาน เด็ดเอาเฉพาะใบ
ฝักทองต้มสุก
มะเขือเทศ หั่นเป็นแว่น
ใบสะระแหน่

สำหรับวิธีทำ นำนมสดรสจืดพอประมาณเทใส่ในเครื่องปั่น แล้วตามด้วยผักหวานที่เด็ดเอาเฉพาะใบ มะเขือเทศที่หั่นเป็นแว่น ฝักทองต้มสุก และใบสะระแหน่ แล้วปั่นทั้งหมดให้เข้ากัน เมื่อส่วนประกอบเข้ากันแล้วก็ปิดเครื่อง จากนั้นก็เติมเกลือประมาณครึ่งช้อนชา และพริกไทยดำประมาณ7-10 เม็ด อาจจะโขลกให้พอแตกก่อนก็ได้ จากนั้นก็ปั่นเบา ๆ อีกครั้ง เสร็จแล้วก็เทใส่ชาม สามารถรับประทานได้ทันที หรือนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 10-15นาที แล้วนำมารับประทานก็จะให้รสชาดอร่อยแปลก ๆ ไม่แพ้พวกซุปของฝรั่งเลยทีเดียว ซึ่งจะมีรสชาดเค็มมันจากนม และเกลือ เผ็ดร้อนนิดหน่อยจากพริกไทยดำ รสหวานจากผักหวาน และหอมรสมิ้นต์จากใบสะระแหน่ ซึ่งนอกจากรสชาดที่อร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักแต่ละชนิด ซึ่งให้ทั้งกากใย สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน เกลือแร่ต่าง ๆ มากมายที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ และช่วยชลอความแก่ ซึ่งตรงนี้เองใคร ๆ ก็ชอบ แม้แต่ผู้เขียนเอง

คุณค่าทางโภชนาการ และสรรพคุณทางยา

มะเขือเทศ ในผลมะเขือเทศมีสารจำพวก แคโรทีนอยด์ ชื่อไลโคพีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารสีแดง และวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค โดยเฉพาะวิตามินเอ และวิตามินซี มีในปริมาณสูง มีกลดมาลิค กรดซิตริก ซึ่งให้รสเปรี้ยว และมีกลูตามิค (Glutamic) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารบีตา-แคโรทีน และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เป็นต้น

ฟักทอง มีกากใยสูง อุดมด้วยวิตามินเอและสารต่อต้านการผสมกับออกซิเจนกับเกลือแร่ และมี “กรดโปรไพโอนิค” กรดนี้ทำให้ทำให้เซลล์มะเร็งให้อ่อนแอลง[6] ในเนื้อฟักทองมีสารเบต้าแคโรทีน

สะระแหน่ สามารถนำไปทำเป็นยาปฏิชีวนะและยังใช้เป็นตัวขับไล่อนุมูลอิสระออกจากร่างกาย อีกทั้งยังใช้เป็นยาเย็นและใช้เป็นยาคลายความเครียด และมีงานวิจัยอย่างน้อยชิ้นหนึ่งระบุว่ามันช่วยคลายความกดดันของกล้ามเนื้ออันมาจากความเหนื่อยล้าและความเครียด สะระแหน่ยังใช้ไปทำน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ในการทำสุคนธบำบัด อีกทั้งยังใช้เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์

ผักหวาน ผักหวานเป็นผัก ที่ใช้ปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด และยังเป็นพืชสมุนไพร มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี (vitamin C) เบต้าแคโรทีนซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มี แคลเซียม และ ฟอสฟอรัสสูง ช่วย บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงและ ใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย

พริกไทยดำ  มีสรรพคุณใช้เป็นยาช่วยย่อยอาหาร ย่อยพิษตกค้างที่ไม่สามารถย่อยได้ ขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ท้องอืด แก้ปวดท้อง ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ แก้ลมอัมพฤกษ์และระดูขาว ในเมล็ดพริกไทยมีสารไปเปอรีน และสารฟินอลิกส์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็ง มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท และแก้โรคลมชักหรือลมบ้าหมูได้

0 ความคิดเห็น: